เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2564 CASPIM ได้เข้าสัมภาษณ์ คุณธนกฤต ตันวัฒนากูล นายกสมาคมผู้ผลิตลำไยอบแห้งภาคเหนือ และผู้ประกอบการส่งออกผลไม้ เพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่องานวิจัยในประเด็นการส่งออกผลไม้ไทยสู่ตลาดจีน
ประสบการณ์กว่า 29 ปีกับการทำลำไยอบแห้งเพื่อการส่งออกของคุณธนกฤต ได้ก่อตั้งเป็นบริษัทภายใต้ชื่อ หจก.ลำพูนดีเอสฟู้ด จำกัด ไม่เพียงเท่านั้นคุณธนกฤตยังดำรงตำแหน่งประธานสมาคมผู้ผลิตลำไยอบแห้งภาคเหนือ และผู้ประกอบการส่งออกผลไม้อีกด้วย
แม้ว่าลำไยสดหรือผลไม้อื่นๆ จะนิยมส่งออกโดยใช้รถลากผ่านลาว เวียดนาม และเข้าจีนทางด่านโหย่วอี้กวน ทว่าลำไยอบแห้งนั้นในปัจจุบันนิยมส่งออกทางเรือมากถึงร้อยละ 80-90 โดยใช้ระยะเวลาขนส่งทางเรือประมาณ 15 วัน ถึงท่าเรือกว่างโจว เซียะเหมิน ก่อนจะถูกส่งไปยังเมืองต่างๆ ทั่วประเทศจีน ซึ่งลำไยอบแห้งของคุณธนกฤษภายใช้แบรด์ หน่ายหนิว (Nai Niu) นั้นมีตลาดหลักๆ เช่นฉางซา ปู้เทียน อี้อู่ ชิงเต่า เป็นต้น ชาวจีนในปัจจุบันนี้นิยมซื้อลำไยอบแห้งเกรดเล็กมากกว่าเนื่องจากราคาที่ถูกกว่าเท่าตัว
คุณธนกฤตกล่าวว่าธุรกิจลำไยอบแห้งยังสามารถไปต่อได้แม้ในสถานการณ์ที่โควิดได้สร้างผลกระทบในหลายๆด้าน ทั้งนี้ในฐานะนายกสมาคมฯ และประธานบริษัท ยังคงรอคอยความช่วยเหลือจากทางภาครัฐในแง่ของเงินทุนเพื่อสามารถพยุงธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับลำไยและช่วยขยายตลาดในประเทศอื่นๆ ได้ต่อไป
รูปภาพ: คณะวิจัย
เรียบเรียง: กัญญาพร แปลนสันเทียะ เจ้าหน้าที่ศูนย์อาเซียน-จีนศึกษา