ขนุนมีแหล่งผลิตที่สำคัญอยู่ที่ จ.ระยอง และ จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยสายพันธุ์ขนุนที่เกษตรกรนิยมปลูก ประกอบด้วย
1) พันธุ์ทองประเสริฐ มีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 20-30 บาท/กิโลกรัม
2) พันธุ์ทองมาเลย์ มีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 15-25 บาท/กิโลกรัม
จากข้อมูลของกรมศุลกากร (ณ วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564) เปิดเผยว่า ขนุนติดอันดับการส่งออกผลไม้ไทยไปจีนที่มีมูลค่าสูงสุด 5 อันดับแรก ประกอบด้วย ทุเรียน (มูลค่า 47,798 ล้านบาท) มังคุด (11,576 ล้านบาท) ลำไย (9,698 ล้านบาท) มะพร้าวอ่อน (2,555 ล้านบาท) และขนุน (338 ล้านบาท) ตามลำดับ โดยจีนเป็นประเทศผู้นำเข้าขนุนรายใหญ่ของไทยที่มีส่วนแบ่งทางการตลาดคิดเป็นร้อยละ 43 ของการส่งออกผลไม้ไทยไปตลาดโลก อีกทั้ง ปริมาณการส่งออกขนุนไทยไปจีนสูงถึง 21,090 ตัน ซึ่งอยู่อันดับที่ 5 จากปริมาณการส่งออกผลไม้ไทยไปจีนสูงสุดจำนวน 14 ชนิด นอกจากนี้ การส่งออกขนุนไปจีนนอกจากอยู่ในรูปผลสดแล้วยังมีการส่งออกในรูปแบบขนุนแช่แข็งที่อุณหภูมิ 8-12 องศาเซลเซียส ซึ่งสามารถเก็บได้นาน 4-5 วัน อีกด้วย
อนึ่ง ราคาจำหน่ายขนุนไทยในจีนอยู่ที่ 30 บาท/กิโลกรัม ซึ่งขนุนหนึ่งลูกหนักประมาณ 10 กิโลกรัม จะให้เนื้อ (ยวง) เพียง 3 กิโลกรัม
อย่างไรก็ตาม ขนุนของเวียดนามนับเป็นคู่แข่งที่สำคัญต่อการส่งออกขนุนไทยไปจีน เนื่องจาก ขนุนเวียดนามมีรสชาติดีกว่ารวมถึงมีค่าจ้างแรงงานที่ถูกกว่า
ที่มาข้อมูล: การสัมภาษณ์ คุณเฉลียว ทองใบ ผู้รับซื้อขนุนส่งออก จ.ประจวบคีรีขันธ์
ที่มารูปภาพ: shorturl.asia/XpgE2
เรียบเรียงโดย: สรวรรณ พ่วงแสง นักวิจัย ศูนย์อาเซียน-จีนศึกษา