เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2564 ดร.พิษณุ เหรียญมหาสาร ผู้อำนวยการอาวุโส ศูนย์อาเซียน-จีนศึกษา และ Prof.Dr.Tang Zhimin ผู้อำนวยการศูนย์อาเซียน-จีนศึกษา สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ พร้อมคณะวิจัย ได้สัมภาษณ์ คุณสุรวุฒิ ปวุติภัทรพงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอแอนด์เจ ผลไม้ไทย จำกัด เพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่องานวิจัยในประเด็นการส่งออกผลไม้ไทยสู่ตลาดจีน
บริษัท เอ แอนด์ เจ ผลไม้ไทย จำกัด ก่อตั้งเมื่อปี 2549 ที่อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี เนื่องจาก มองว่ามะพร้าวน้ำหอมของราชบุรีมีคุณสมบัติที่โดดเด่นด้าน “ความหอม” ซึ่งสารที่ให้ความหอมนี้เรียกว่า สารหอม 2-acetyl-1-pyrroline (2AP) มีความคล้ายคลึงกับกลิ่นหอมในข้าวหอมมะลิและใบเตย ซึ่งแตกต่างจากมะพร้าวของพื้นที่อื่น อีกทั้ง น้ำของมะพร้าวน้ำหอมประกอบด้วยแร่ธาตุ วิตามิน ฮอร์โมน และสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นประโยชน์แก่ผู้บริโภค
จากจุดเด่นดังกล่าวส่งผลให้บริษัทฯ ได้ดำเนินกิจการด้านมะพร้าวมากกว่า 30 ปี มีพนักงานในสายการผลิต 400-500 คน กำลังการผลิต 100,000 ลูก/วัน ผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวที่ผลิตได้เป็นมะพร้าวตัดแต่ง ได้แก่ มะพร้าวควั่น มะพร้าวเจีย และมะพร้าวหัวโต นอกจากนั้นยังขยายไลน์การผลิตเป็นผลิตภัณฑ์มะพร้าวแปรรูป ได้แก่ วุ้นในลูกมะพร้าว วุ้นในถ้วย พุดดิ้งในถ้วย น้ำมะพร้าวพาสเจอไรซ์ 100 เปอร์เซ็นต์ น้ำมะพร้าวปรุงแต่งหลากรส รสนม ช็อกโกแลต ชาเขียว ชาไทย รวมถึง ผลิตภัณฑ์ในรูปแบบ “coco easy” อาทิ การเฉาะเป็นฝา โดยใช้แสงเลเซอร์เพื่อให้ง่ายต่อการรับประทาน
ทั้งนี้ บริษัทฯ มีการส่งออกคิดเป็นร้อยละ 70 แบ่งเป็นการส่งออกไปจีนร้อยละ 75 ซึ่งเป็นมีการส่งออกไปยังคู่ค้าจีนที่กว่างโจว (2 บริษัท) เซี่ยงไฮ้ (1 บริษัท) และ เสิ่นหยาง (1 บริษัท ) อีกร้อยละ 30 ส่งออกไปสหรัฐอเมริกา ยุโรป และชาติอาเซียน ภายใต้แบรนด์ “โคโคนัท โฟร์ยู” (Coconut4u)
คุณสุรวุฒิ มองทิศทางการส่งออกมะพร้าวน้ำหอมไทยไปจีนช่วงปี 2555-2558 มีอัตราการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง แต่เมื่อเข้าปี 2562 เป็นต้นมามีภาวะหดตัว เนื่องจาก ผู้ค้าชาวจีนมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นและจีนก็สามารถผลิตมะพร้าวน้ำหอมได้เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะมะพร้าวในพื้นที่ของไหหลำซึ่งมีราคาอยู่ที่ 2-3 หยวน ขณะที่มะพร้าวไทยมีราคาสูงถึง 12 หยวน
ที่มาข้อมูล: การสัมภาษณ์ คุณสุรวุฒิ ปวุติภัทรพงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอแอนด์เจ ผลไม้ไทย จำกัด เมื่อ 1 มีนาคม 2564
ที่มารูปภาพ: http://aandjthaifruit.ftiebusiness.com/
เรียบเรียงโดย: สรวรรณ พ่วงแสง นักวิจัย ศูนย์อาเซียน-จีนศึกษา