ส้มโอขาวใหญ่ เป็นพันธุ์ดั้งเดิมของจังหวัดสมุทรสงคราม มีลักษณะเด่น คือ ไม่มีเมล็ด มีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ ไม่แห้งแต่ก็ไม่แฉะ รสชาติหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย ที่สำคัญไม่ขม ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภค
คาดการณ์ปริมาณผลผลิตส้มโอขาวใหญ่ของจังหวัดสมุทรสงครามในปี 2564 จะมีจำนวน 19,756 ตัน โดยปริมาณผลผลิตสูงสุดจะอยู่ในอำเภอบางคนที จำนวน 11,142 ตัน รองลงมาอำเภออัมพวา จำนวน 8,352 ตัน และอำเภอเมือง จำนวน 262 ตัน โดยจะตัดจำหน่ายได้ 2 ช่วง/ปี คือ ช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายน และ ในเดือนธันวาคม- มกราคม
สำนักงานเกษตรจังหวัดสมุทรสงครามมองเห็นถึงศักยภาพจึงได้ให้การส่งเสริมและสนับสนุนเกษตรกร โดยใช้กลไกพัฒนาสมาชิกในรูปแบบแปลงใหญ่ให้เป็น Smart Farmer ด้วยการให้ความรู้ในการฝึกอบรมการบริหารจัดการน้ำ ดิน การใช้สารเคมี การควบคุมแมลงศัตรูพืช การพัฒนาบรรจุภัณฑ์ ถุงบรรจุส้มโอ การรับรองมาตรฐานสินค้าโดยใช้สติ๊กเกอร์รับรองคุณภาพ เพื่อใช้ในกระบวนการตรวจสอบย้อนกลับ (trace ability) และการได้รับอนุมัติให้ใช้ตราสัญลักษณ์สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI)
ที่มาข้อมูล: การสัมภาษณ์ คุณอาคม ศรีประภาพงศ์ เกษตรจังหวัดสมุทรสงคราม และคุณสายันต์ สุขมิสา หัวหน้ากลุ่มยุทธศาสตร์และสารสนเทศ เมื่อ 1 มีนาคม 2564
ที่มารูปภาพ: https://shorturl.asia/rm0Eo
เรียบเรียงโดย: สรวรรณ พ่วงแสง นักวิจัย ศูนย์อาเซียน-จีนศึกษา