เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2563 ดร.พิษณุ เหรียญมหาสาร ผู้อำนวยการอาวุโส ศูนย์อาเซียน-จีนศึกษา และ Prof.Dr.Tang Zhimin คณบดีวิทยาลัยนานาชาติและรักษาการผู้อำนวยการศูนย์อาเซียน-จีนศึกษา สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ พร้อมคณะวิจัย ได้สัมภาษณ์ คุณช่อทิพย์ ศัลยพงษ์ ผู้อำนวยการกลุ่มบริการส่งออกสินค้าเกษตร และคุณนพรัตน์ บัวหอม นักวิชาการเกษตรระดับชำนาญการ กลุ่มบริการส่งออกสินค้าเกษตร สำนักควบคุมพืชและวัสดุการเกษตร กรมวิชาการเกษตร เพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่องานวิจัยโดยเฉพาะข้อมูลด้านพิธีสารการส่งออกนำเข้าผลไม้ระหว่างไทย-จีน ซึ่งปัจจุบันจีนอนุญาตให้มีการนำเข้าผลไม้ไทยจำนวน 22 ชนิด ขณะที่ไทยอนุญาตให้นำเข้าจากจีน 24 ชนิด โดยผู้ส่งออกผลไม้ต้องปฏิบัติตามพิธีสาร ดังนี้
1) พิธีสารว่าด้วยข้อกําหนดด้านการกักกันโรคและตรวจสอบสําหรับสินค้าผลไม้เมืองร้อนที่ส่งออกจากไทยไปจีน ปี 2547 ประกอบด้วย มะม่วง ทุเรียน ลำไย มังคุด ลิ้นจี่ ซึ่งมีเงื่อนไขว่าผลไม้ต้องมาจากสวนที่ได้ขึ้นทะเบียน GAP (Good Agricultural Practices) และโรงคัดบรรจุได้รับการขึ้นทะเบียน GMP (Good Manufacturing Practice)
2) พิธีสารว่าด้วยข้อกำหนดด้านมาตรการสุขอนามัยพืชสำหรับผลชมพู่สด ปี 2558
3) พิธีสารว่าด้วยข้อกำหนดในการกักกันโรคและตรวจสอบสำหรับการนำเข้าและส่งออกผลไม้ ผ่านประเทศที่สาม ปี 2552 โดยการขนส่ง ตามพิธีสารฉบับนี้รถสามารถวิ่งไปจีนตามเส้นทางใดก็ได้ แต่รถต้องเข้า-ออกตามด่านที่ทั้งสองประเทศได้ตกลงกันเท่านั้น โดยด่านฝ่ายไทย ประกอบด้วย เชียงของ บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร จันทบุรี ส่วนด่านฝ่ายจีน ประกอบด้วย โม่ฮาน โหย่วอี้กว่าน ตงชิง ผิงเสียง